สวัสดีเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการดูหนังเช่นเดียวกับแอด วันนี้แอดก็มี Netflix มาแนะนำเพื่อน ๆ อีกแล้ว ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังดราม่าไซไฟ ที่บอกเล่าเรื่องราวอันน่าสะพรึง ของโรงเรียนหญิงล้วนที่เคร่งครัด แต่มีเบื้องหลังที่สุดจะโหดร้ายมาฝากเพื่อน ๆ กัน ใครเป็นแฟนหนังแนวนี้ ของรับประกันเลยว่า หนังเรื่องนี้จะไม่ทำให้เพื่อน ๆ ผิดหวังเด็ดขาด และหนังที่กำลังพูดถึงก็มีชื่อเรื่องว่า Level 16 (2018) เลเวล 16 นั่นเอง

Netflix

Netflix เกี่ยวกับเรื่อง Level 16 (2018) เลเวล 16

เป็นหนังแนวดราม่าไซไฟ จากประเทศแคนาดาที่กำกับโดย Danishka Esterhazy และเขียนบทโดย Danishka Esterhazy, Katharine Montagu และ Ken Chubb โดยมีนักแสดงนำได้แก่ Katie Douglas, Celina Martin และ Sara Canning หนังถูกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2019 ณ ประเทศสหราชอาณาจัก โดยก่อนหน้านั้นหนังก็ถูกฉายในเทศกาลหนังในกรุงเบอร์ลิน (Berlin International Film Festival) เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2018

เรื่องย่อของ Netflix Level 16 (2018) เลเวล 16

หนังได้นำเสนอ เรื่องราวของโรงเรียนหญิงล้วนแห่งหนึ่ง ที่เคร่งครัดไปด้วยกฎระเบียบ โดยโรงเรียนแห่งนี้ ได้รับเลี้ยงเด็กกำพร้าเข้ามา ดูแลเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องของความสะอาด และความงามรวมไปถึงการวางตัวต่าง ๆ ซึ่งดูเหมือนว่าโรงเรียนจะฝึกนักเรียนหญิงเหล่านี้ ให้กลายเป็นกุลสตรีผู้ดีที่มีคุณภาพนั่นเอง นักเรียนทุกคนจะถูกแบ่งชนชั้นเป็นเลเวล ซึ่งเลเวลที่สูงที่สุดคือ เลเวล 16

การที่นักเรียนจะได้เลื่อนเลเวลนั้น พวกเธอจะต้องมีคุณสมบัติที่ดีพอ และไม่ทำผิดกฎ แม้ที่นี่จะเป็นโรงเรียน แต่นักเรียนก็ไม่ได้เรียนหนังสือ และไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สื่อใด ๆ โรงเรียนก็แทบจะไม่มีหน้าต่าง ส่วนนักเรียนก็ถูกสอนให้กล้าหาญ ไม่มีมีความสงสัย พร้อมถูกล้างสมองว่า ข้างนอกนั้นอากาศเป็นพิษ ซึ่งนักเรียนทุกคนก็เชื่อเช่นนั้น ความฝันของนักเรียนทุกคนคือ การได้เลื่อนไปเลเวล 16 เพราะจะมีผู้อุปการะ มารับตัวพวกเธอไปนั่นเอง ทางด้านวิเวียน และโซเฟียเอง ก็หวังเช่นเดียวกันกับนักเรียนอื่น ๆ พวกเธอถูกสั่งให้กินวิตามินก่อนนอน และพวกเธอก็ต้องทาครีมบำรุงทุกวัน จนกระทั่งวันหนึ่งที่ วิเวียนนั้นทำกระปุกครีมหลุดมือ ระหว่างต่อแถวทาครีม เธอเลยพยายามควานหากระปุกครีม แต่ด้วยสายตาที่สั้นมันเลยลำบากสำหรับเธอ ซึ่งระหว่างนั้นการ์ดก็เข้ามาพอดี พวกเขาตะคอกใส่เธอก่อนจะพาเธอไปขังคุก ทางด้านโซเฟียซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเธอเอง ก็ไม่ยอมช่วยเธอแก้ตัว แม้เธอจะขอร้องให้เพื่อนช่วย ตั้งแต่นั้นมาเธอเลยกลายเป็นคนที่เคร่งครัด ในกฎระเบียบ และไม่เคยมีน้ำใจยอมช่วยเหลือใครอีกเลย

เมื่อเธอและเพื่อน ๆ ได้เลื่อนมาอยู่เลเวล 16 โซเฟียพยายามจะหาจังหวะพูดกับเธอ แต่เธอซึ่งเป็นหัวหน้าก็ไม่ยอมเปิดโอกาสให้เพื่อนได้พูด จนกระทั่งวันหนึ่ง ที่โซเฟียรีบฉวยจังหวะบอกเธอว่า อย่ากินยาที่ทางโรงเรียนให้กิน เธอเลยยอมเชื่อ เพราะเห็นว่าเม็ดสีของยาเปลี่ยนไป วิเวียนแกล้งกินยาแต่แท้จริงแล้ว เธอสอดมันไว้ใต้ลิ้น ก่อนจะคายออกมาทีหลัง และแกล้งหลับ ในคืนนั้นเธอ และเพื่อนอีกคนถูกหามตัวไปนอนอีกที่หนึ่ง โดยผู้จัดการสาวอย่าง มิสบริกซิล เป็นคนแนะนำพวกเธอให้กับเศรษฐีมีอายุสองคน วิเวียนเลยได้รู้ความลับของโรงเรียนทั้งหมดว่า ทางโรงเรียนเลี้ยงพวกเธอไว้ เพื่อเอาใบหน้าที่งดงามของพวกเธอ ไปขายให้กับคนมีเงิน ซึ่งทุกคนที่ทางโรงเรียนเคยโกหกว่า ถูกผู้อุปการะรับไปเลี้ยงดูแล้วนั้น แท้จริงพวกเธอได้ตายไปแล้ว แต่โชคยังเข้าข้างวิเวียนที่ลูกค้าไม่ได้เลือกเธอ เธอเลยร่วมมือกับโซเฟีย วางแผนหนีออกจากที่นั่น

โซเฟียได้ขโมยคีย์การ์ดมาให้เธอ ก่อนที่โซเฟียจะโดนการ์ดจับขังคุก ทางด้านวิเวียนก็พยายามจะหนีออกไป แต่เธอก็ไม่ลืมที่จะช่วยโซเฟีย และเพื่อน ๆ ทุกคน เธอได้เปิดโปงโรงเรียนให้เพื่อน ๆ ฟังซึ่งเพื่อนบางคนก็ไม่เชื่อ ดังนั้นเธอเลยให้มิสบริกซิล เผยความจริงออกมา เพราะเธอตกอยู่ในกำมือวิเวียนแล้ว และในที่สุดทุกคนก็หนีไปได้ ยกเว้นวิเวียนที่ยอมกรีดใบหน้าให้เสียโฉม หมอเจ้าของโรงเรียน หรือคลินิกความงามเลย ถูกสปอนเซอร์ยิงตาย เพราะไม่มีสินค้าให้ตามสัญญา จากนั้นทุกคนก็ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รัฐ

วิจารณ์ Netflix Level 16 (2018) เลเวล 16

สำหรับหนังแนวไซไฟเรื่องนี้ ก็ทำออกมาได้อย่างมีชั้นเชิง และน่าทึ่งมาก ๆ ซึ่งแอดชอบในพลิกล็อตของหนัง ที่บอกเล่าเรื่องราวที่ดูเหมือนจะเริด ในโรงเรียนประจำหญิงล้วน แต่สุดท้ายก็แฝงไปด้วยอันตราย ที่พวกเธอนั้นเป็นเพียงแค่สินค้า ที่ต้องจบลงด้วยความตาย เพื่อสนองตัณหาของคนมีเงิน หนังได้ใส่รายละเอียดที่ตัวละคร ต้องเผชิญได้อย่างมีชั้นเชิง โดยการผูกปมให้ผู้ชมได้สงสัยก่อน ที่หนังจะค่อย ๆ เฉลยความป่าเถื่อนของเนื้อเรื่องออกมา นักแสดงหญิงที่แม้จะดูอายุในวงการจะน้อย แต่ก็แสดงอินเนอร์ออกมาได้อินสุด โดยสรุปแล้วแอดเห็นว่าเพื่อน ๆ ที่ชอบหนังแนวนี้ต้องลองดูหนังตัวเต็มสักครั้งให้ได้

ข้อคิดที่ได้จาก Netflix Level 16 (2018) เลเวล 16 ก็คือ สิ่งที่เราคิดว่าดีแล้ว อาจจะแฝงไปด้วยความชั่วร้าย ที่แทบจะหาเศษความดีไม่ได้เลย ตัวอย่างเช่น การที่เราดำรงชีวิตโดยไม่สนใจความเดือดร้อนของสังคม ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในสังคม ที่ถูกกระทำอย่างเนียน ๆ จากการแสร้งทำดีจากกลุ่มคนชั่ว ที่มีอำนาจเหมือนอย่างในหนังเรื่องนี้ มันก็สามารถพาเราไปหาจุดจบที่ไม่สวยได้ เพราะฉะนั้นเราควรมีจิตสาธารณะ สนใจปัญหารอบตัวนอก จากปัญหาส่วนตัวของเราบ้างก็ดี