สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวคอหนังที่น่ารักทุกท่าน วันนี้แอดมี ดูหนัง แนวจิตวิทยา ระทึกขวัญมาฝากเพื่อน ๆ สำหรับหนังแนวนี้เพื่อน ๆ ก็คงจะคุ้นเคยกันดี กับหนังมากมาย ที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อเอาใจแฟน ๆ ที่ชอบหนัวแนวนี้ แต่ความน่าสนใจ สำหรับหนังที่แอดได้เลือกมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ในครั้งนี้ก็คือ มันเป็นหนังใหม่ ที่เพิ่งถูกฉายในปีนี้นั่นเอง โดยหนังจะเล่าเรื่องราว อันมีเงื่อนงำสับสนงงงวย ที่มาพร้อมกับภัยคุกคาม สุดระทึกจากผู้ร้ายจิตป่วยนั่นเอง และหนังเรื่องนี้ก็มีชื่อว่า Every Breath You Take (2021)

ดูหนัง

เกี่ยวกับ ดูหนัง เรื่อง Every Breath You Take (2021)

ดูหนัง เรื่อง Every Breath You Take (2021) เป็นหนังแนวจิตวิทยา ระทึกขวัญ ที่กำกับโดย Vaughn Stein และผู้เขียนบทก็คือ David Murray โดยมีนักแสดงนำได้แก่ Casey Affleck, Michelle Monaghan, Sam Claflin, และ Veronica Ferres หนังถูกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2021 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้การจัดจำหน่ายของ Vertical Entertainment นั่นเองค่ะ

เนื้อเรื่องย่อของ ดูหนัง เรื่อง Every Breath You Take (2021)

หนังได้เล่าเรื่องราวของคุณหมอ ฟีลิป เขาเป็นจิตแพทย์ลูกสอง ซึ่งลูกชายคนเล็กได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน โดยภรรยาของเขาเป็นคนขับรถ การสูญเสียในครั้งนั้น ทำให้เขาเอาแต่โทษว่า เป็นเพราะภรรยาขับรถไม่ดี จนทำให้ลูกต้องมาเสียชีวิต ภรรยาของเขา หรือเกรซเองก็เจ็บปวดกับสิ่งที่สามีเอาแต่โทษเธอ จนความสัมพันธ์ของทั้งสองมีรอยร้าว ลูกสาวคนโต หรือลูซี่นั้นก็กลายเป็นเด็กมีปัญหา จนต้องย้ายโรงเรียน หมอฟีลิปนั้นมีคนไข้ประจำอยู่คนหนึ่ง ที่เขานั้นต้องรักษา คนไข้ได้เล่าเรื่องราวของพี่ชาย และแฟน แฟนของเธอนั้น มักจะทำร้ายเธอ เพราะหึงหวง เธอเป็นโรคซึมเศร้า จนคิดฆ่าตัวตาย แต่หมอฟีลิปก็รักษาจนอาการดีขึ้น วันหนึ่งเธอได้โทรหาหมอ และบอกหมอว่า เพื่อนของเธอถูกรถชนตายแล้ว หมอฟีลิปห้ามไม่ให้เธอคิดสั้น และเธอก็ตอบหมอว่าเธอไม่ทำแน่นอนแล้ว ยังบอกต่ออีกว่าพรุ่งนี้เจอกัน แต่พอรุ่งเช้าเธอก็ได้เสียชีวิตลง

จากนั้นแฟนของเธอ ก็ปลอมตัวเป็นพี่ชายของเธอ และมาตีสนิทกับครอบครัวของหมอฟีลิป โดยอ้างเรื่องคนไข้ของหมอ ซึ่งเป็นผู้ตาย นอกจากนี้เขายังมาตีสนิทกับทั้งเกรซ และลูกสาวของเธอจนเขานั้นได้เสียกับทั้งแม่ และลูก ระหว่างนั้นหมอฟีลิป ก็ถูกร้องเรียนเรื่องที่เขานั้นรักษาคนไข้ยังไง ให้คนไข้ฆ่าตัวตายได้ ทางด้านสองแม่ลูกก็เชื่อใจเขาเต็มที่ ยิ่งลูกสาวนั้นถึงขั้นวางแผนคิดหนีตามผู้ชายไป แต่แล้วหมอ และภรรยาก็ได้รู้ความจริงทั้งหมดว่า คนร้ายเป็นแฟนของคนไข้ของตน คนร้ายแค้นที่หมอรักษาแฟนของเขา จนอาการดีขึ้น และคิดจะเลิกกับเขา เขาที่ง้อแฟนไม่ได้เลยฆ่าทั้งแฟน และเพื่อนแฟน หลังจากนั้นเขาก็ได้เห็นไดอารี่ที่แฟนของเขาเขียน เกี่ยวกับการรักษาของหมอ หลังจากนั้นเขาเลย หาข้อมูลเกี่ยวกับหมอ ก่อนจะวางแผนแก้แค้นหมอ ทางด้านหมอ และเกรซก็พยายามรีบกลับไปช่วยลูกสาว ที่กำลังรอต้อนรับคนร้าย ที่จะมารับเธอไปอยู่ด้วยตามสัญญา ทางด้านลูซี่ที่ดีใจ  เมื่อคนร้ายมาได้ไม่นานเธอก็ได้รู้ความจริงว่าเขาเป็นคนร้าย เธอพยายามหนีแต่คนร้าย ก็ตามมาทำร้ายเธอ และก่อนที่ทุกอย่างจะสายไปพ่อแม่ของเธอก็กลับมาช่วยได้ทันเวลา สุดท้ายคนร้ายก็เสียชีวิตจากการป้องกันตัวของครอบครัวหมอฟีลิป

บทวิจารณ์ เรื่อง Every Breath You Take (2021)

สำหรับการวิจารณ์ของแอดต่อหนังเรื่องนี้ แอดก็ขอบอกก่อนเลยว่า แอดใช้ความคิดเห็นส่วนตัวล้วน ๆ แอดมองว่าหนังเรื่องนี้ สอดแทรกคำสอนไว้ได้ดีมาก ๆ และทำให้เราได้เข้าใจอาชีพที่เรียกว่าจิตแพทย์มากขึ้น โดยแม้ว่าคนเหล่านี้ คือบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีหน้าที่รักษาคนไข้ที่มีปัญหาทางจิต ซึ่งแน่นอนว่าเขาต้องคอยรับพลังลบ และปัญหามากมายของคนไข้มา ที่ตัวเองแต่เราก็อย่าลืมว่าเขาก็คือ คนธรรมดาคนหนึ่งที่มีอารมณ์ความรู้สึก มีครอบครัวต้องดูแล  และมีปัญหาในชีวิตเช่นกัน ดังนั้นสำหรับคนที่คิดจะทำอาชีพนี้ ก็ไตร่ตรองให้ดีเพราะบางทีมันอาจจะนำอันตรายมาสู่ครอบครัวเราได้ ในส่วนของการดำเนิน เรื่องของหนังแอดมองว่าทำออกมาได้ดีเลย ซึ่งในตอนแรกหนัง ก็ได้หลอกทั้งครอบครัวคุณหมอ และหลอกผู้ชมให้เชื่อได้ว่า ผู้ร้ายคือพี่ชายของคนไข้จริง ๆ หนังได้ผูกปมต่าง ๆ ให้ผู้ชมเกิดคำถาม ระหว่างที่ดูหนังจนสุดท้ายหนังก็ได้มาคลายปมทุกอย่าง ในตอนท้ายเรื่อง สำหรับเนื้อเรื่องของหนังนั้น ก็ทำออกมาได้น่าสนใจมาก ๆ เพราะผู้ร้ายเดินเกมแก้แค้นได้อย่างแสบสัน ถึงทรวงในเลยทีเดียว โดยรวมแล้วแอดว่าหนังเรื่องนี้ น่าสนใจดี ถ้าหากเพื่อน ๆ จะลองดูสักครั้ง ก็ไม่ถือเป็นการเสียเวลาอะไรค่ะ

สรุป ข้อคิดที่ได้รับจาก ดูหนัง เรื่อง Every Breath You Take (2021) ก็คือ อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน โดยเฉพาะคนแปลกหน้า เวลาที่มีคนแปลกหน้าตีเนียน มาทำความรู้จัก และพยายามสนิทสนมกับเราให้เราต้อนรับขับสู้ ตามมารยาทไปก่อน และถ้าถึงขั้นที่จะต้องพาแขกเข้าบ้าน เราก็ต้องสืบประวัติเขาให้ดีเสียก่อน ซึ่งคนเหล่านั้นอาจจะเป็นเพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง หัวหน้า เจ้านาย เพื่อนในชมรม ก็ตามเราก็ต้องหัดเซฟตัวเอง และครอบครัวให้เป็นไม่ไว้ใจ ใครมากเกินไปนั่นเองค่ะ